InteriorBlog Single

การเลือกแสงให้ห้องสวย

ในชีวิตประจำวันเราเจอแสงตั้งแต่ตื่นไปจนถึงตอนหลับ บ้านแต่ละคนต้องมีช่องให้แสงแดดจากภายนอกส่องสว่างมายังภายในห้อง เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงในการมองเห็นสิ่งต่างๆในบ้าน และยังช่วยสร้างบรรยากาศในห้องด้วย ซึ่งถ้าห้องไหนแสงแดดส่องไม่ถึงก็ต้องพึ่งแสงไฟจากภายในห้อง ในเวลากลางคืนที่ไม่มีแสงก็จำเป็นต้องใช้แสงไฟเช่นกัน การเลือกใช้แสงแต่ละห้องก็มีความสำคัญ เพราะแต่ละห้องนั้นมีความต้องการแสงแตกต่างกันไป ก่อนเลือกแสงให้แต่ละห้องเราจำเป็นต้องรู้จักประเภทของแสงไฟกันก่อน

ประเภทของแสงไฟแบ่งเป็น 3 ประเภทหลักๆ

g

1.แสงวอร์มไวท์ (Warm White) แสงโทนสีส้มแดงอมส้ม นิยมใช้สร้างบรรยากาศให้ดูผ่อนคลาย นิยมใช้ในห้องนั่งเล่น ห้องนอนให้ความรู้สึกนุ่มนวล อบอุ่น ชวนพักผ่อน

2.แสงคลูไวท์ (Cool White) แสงโทนสีขาวอยู่ระหว่างแสง Daylight กับ แสง Warm White ให้ความรู้สึกทันสมัย สว่าง สะอาด ใช้กับห้องที่ต้องการความสดใส เช่น ห้องทำงาน

3.แสงเดย์ไลท์ (Day Light) แสงโทนสีขาวฟ้า คล้ายแสงธรรมชาติในตอนกลางวัน ใช้กับบริเวณที่ต้องการเห็นรายละเอียดชัดเจน เช่น โต๊ะแต่งหน้า โต๊ะทำงานฝีมือ

เมื่อเรารู้จักแสงแต่ละประเภทแล้ว เราสามารถนำแสงต่างๆ ไปออกแบบแสงให้เหมาะสมกับแต่ละห้องกันต่อค่ะ

ห้องนอน บรรยากาศในห้องนอนควรเป็นบรรกยากาศผ่อนคลาย เพราะเป็นห้องที่ใช้ในการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ดังนั้นแสงไฟไม่ควรสว่างจัด อาจจะเลือกเป็นแสงสีเหลืองนวลๆ เพื่อบรรยากาศผ่อนคลาย และต้องมีแสงเพียงพอต่อการใช้งาน

ห้องนั่งเล่น แสงไฟที่เลือกใช้กับห้องนี้สามารถเลือกได้หลากหลาย ส่วนการจัดแสงในห้องนี้นิยมใช้เป็นแสงวอร์มไวท์หรือคูลไวท์ และนิยมใส่โคมแชนเดอเลียหรือโคมระย้าเพื่อเพิ่มความสวยงามและเพิ่มมิติให้กับห้องให้มากยิ่งขึ้น

ห้องอาหาร ในบริเวณนี้ควรจัดแสงไฟให้มีความสว่างเพียงพอต่อการใช้งาน โดยดูค่าลูเมน (Lumen) เป็นองค์ประกอบในการจัดแสงให้เพียงพอ การจัดแสงที่เหมาะสมนอกจากจะช่วยเรื่องความสว่างแล้ว ยังช่วยทำให้อาหารดูน่ารับประทานมากขึ้นอีกด้วย

ห้องครัว ควรใช้แสงไฟให้มีความสว่างทั่วทั้งห้อง และหากมีตู้เก็บของต่างๆ ควรมีไฟซ่อนใต้ตู้ (Undercabinet) เพิ่ม เพื่อช่วยให้มีแสงสว่างบริเวณพื้นที่ใต้ตู้ด้วยค่ะ

ห้องน้ำ ใช้แสงสว่างและสดใส เพื่อไม่ให้บรรยากาศดูอึมครึมและมืดจนเกินไป สามารถมองเห็นทางเดินได้ชัดเจน จะได้ปลอดภัยต่อการใช้งานเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ เช่น ลื่นล้ม นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีไฟกระจก (Mirror light) ที่ช่วยเพิ่มความสว่างบริเวณอ่างล้างหน้าและสามารถเป็นไฟแต่งหน้าได้ในเวลาเดียวกันค่ะ

ห้องทำงาน แสงไฟเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการทำงานมาก ต้องมีแสงสว่างที่เพียงพอในบริเวณโต๊ะทำงานหรือพื้นที่ทำงาน รวมถึงองศาในการจัดวางไฟต้องเหมาะสมเพราะจะช่วยลดเงาสะท้อน และที่สำคัญแสงต้องช่วยถนอมสายตาด้วยค่ะ

และนอกจากนี้การจัดแสงตกแต่งภายในบ้านยังต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆอีก เช่น ค่าความเข้มของแสง มุมของแสง การออกแบบภายใน การเลือกช่องแสงโดยใช้แสงธรรมชาติ สีห้อง สีเฟอร์นิเจอร์ การจัดแสงตกแต่งภายในยังมีเทคนิคอีกมากมาย จะเห็นว่าการเลือกแสงไม่ใช่เพื่อความสว่างและสวยงามเท่านั้น ยังต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยด้วย บทความนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกใช้แสงแบบไหนในแต่ละห้อง และนำไปปรับใช้ในการจัดแสงให้ห้องของคุณสวยไม่มากก็น้อยค่ะ

หากต้องการปรึกษาการจัดแสงไฟบ้าน สามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญเราได้เลยนะคะ (ใส่ลิงค์ติดต่อ)

ขอบคุณภาพจาก Pinterest

Up
Opening Hours

monday-saturday

8:30 - 17:30

saturday

C

Tuesday - Friday

10 - 18